ชื่อสามัญ |
ขมิ้นชัน
|
ชื่อพฤกษศาสตร์ |
Curcuma longa L.
|
ชื่ออื่น |
ขมิ้น ขมิ้นแกง ขมิ้นหัว ขมิ้นหยวก ยากยอ สะยอ หมิ้น
|
วงศ์ |
ZINGIBERACEAE
|
ลักษณะของพืช |
พืชล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดินเนื้อในของเหง้า ขมิ้นชันมีสีเหลืองเข้ม จนสีแสดจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใบรูปเรียวยาวปลายแหลมคล้ายใบพุทธรักษา ดอกออกเป็นช่อ มีก้านช่อแทงจากเหง้าโดยตรง ออกตรงกลางระหว่างใบคู่ในสุดดอกสีขาว มีแถบสีเหลืองคาด มีกลีบประดับสีขาวหรือเขียว |
วิธีปลูก
การบำรุงรักษา |
อาจใช้ท่อนพันธุ์ได้ 2 ลักษณะคือใช้หัวแม่ และใช้แง่ง ปลูกขึ้นได้ทุกภาคของประเทศไทย เติบโตได้ดีในที่ดอนไม่ชอบน้ำท่วมขัง ใช้เวลาประมาณ 8-9 เดือน
|
การใช้ประโยชน์ |
เหง้าสด หรือ แห้งคือส่วนที่นำมาใช้ ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการ อักเสบ มีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด อาหารไม่ย่อย บำรุงตับ ช่วยขับน้ำย่อย ขับลม ใช้อาบเพื่อให้ผิวหนังผุดผ่อง
|
ข้อมูลเพิ่มเติม |
ถ้าทานสดต้องปลอกเปลือกก่อน |
อ้างอิง |
|