2Candles.com :: กระทู้ เทียนสองเล่ม

ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:

 
      กระชาย (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Boesenbergia pundurata (R0xb) Schitr.)
 

กระชาย

 

 

 

 

ชื่อสามัญ

กระชาย

 

ชื่อพฤกษศาสตร์

Boesenbergia pundurata (R0xb) Schitr.

 

ชื่ออื่น

กะแอน, ระแอน (ภาคเหนือ), ขิงทราย (มหาสารคาม), ว่านพระอาทิตย์ (กรุงเทพฯ), จี๊ปู, ซีฟู (ฉาน - แม่ฮ่องสอน) เป๊าซอเร้าะ, เป๊าะสี่ (กะหรี่ยง - แม่ฮ่องสอน)

 

วงศ์

ZINGGBERACEAE

 

ลักษณะของพืช

กระชายเป็นไม้ล้มลุก สูงราว 1-2 ศอก มีลำต้นใต้ดินเรียกเหง้า มีรากทรงกระบอกปลายแหลมจำนวนมากรวมติดอยู่ที่เหง้าเป็นกระจุก เนื้อในรากละเอียด สีเหลือง มีกลิ่นเฉพาะกาบใบสีแดงเรื่อ ใบใหญ่ยาวรีปลายแหลม ดอกเป็นช่อ สีขาวชมพู

 

วิธีปลูก /การบำรุงรักษา

ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า ชอบดินร่วนปนทราย ไม่ชอบดินแฉะ

 

การใช้ประโยชน์

กระชายมีรสเผ็ดร้อน สารสำคัญในรากและเหง้ากระชายมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหารและแก้โรคในช่องปาก บำรุงหัวใจ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

อ้างอิง

 


 
      กลับหน้าหลัก - 2Candles.com