2Candles.com :: กระทู้ เทียนสองเล่ม

ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:

 
      ขมิ้นชัน (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa L.)
 

ขมิ้นชัน

ชื่อสามัญ

ขมิ้นชัน

 

ชื่อพฤกษศาสตร์

Curcuma longa L.

 

ชื่ออื่น

ขมิน ขมิ้นแกง ขมิ้นหัว ขมิ้นหยวก ยากยอ สะยอ หมิ้น

 

วงศ์

ZINGIBERACEAE

 

ลักษณะของพืช

พืชล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดินเนื้อในของเหง้า ขมิ้นชันมีสีเหลืองเข้ม จนสีแสดจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใบรูปเรียวยาวปลายแหลมคล้ายใบพุทธรักษา ดอกออกเป็นช่อ มีก้านช่อแทงจากเหง้าโดยตรง ออกตรงกลางระหว่างใบคู่ในสุดดอกสีขาว มีแถบสีเหลืองคาด มีกลีบประดับสีขาวหรือเขียว

วิธีปลูก

การบำรุงรักษา

อาจใช้ท่อนพันธุ์ได้ 2 ลักษณะคือใช้หัวแม่ และใช้แง่ง ปลูกขึ้นได้ทุกภาคของประเทศไทย เติบโตได้ดีในที่ดอนไม่ชอบน้ำท่วมขัง ใช้เวลาประมาณ 8-9 เดือน

 

การใช้ประโยชน์

เหง้าสด หรือ แห้งคือส่วนที่นำมาใช้ ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการ อักเสบ มีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด อาหารไม่ย่อย  บำรุงตับ ช่วยขับน้ำย่อย ขับลม ใช้อาบเพื่อให้ผิวหนังผุดผ่อง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าทานสดต้องปลอกเปลือกก่อน

อ้างอิง

 


 
      กลับหน้าหลัก - 2Candles.com