2Candles.com :: กระทู้ เทียนสองเล่ม

ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:

 
      ตำลึง (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucurbitaceae)
 

ตำลึง

 

 

ชื่อสามัญ

ตำลึง

ชื่อพฤกษศาสตร์

Cucurbitaceae

ชื่ออื่น

ตำลึง (กลาง, นครราขสีมา), ผักแคบ (เหนือ), ผักตำนิน (อีสาน)

วงศ์

CUCURBITACEAE   

ลักษณะของพืช

เป็นไม้เถาเลื้อยที่มีมือจับ  ชอบพันไม้อื่นหรือขึ้นตามรั้ว พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย ใบ เป็นใบเดี่ยวสลับกันไปตามเถา ฐานใบรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ขอบใบหยักแบบฟันเลื้อยตื้นๆ หยักเว้า 3-5 แฉก ออกดอกสีขาว ผลคล้ายแตงกวาแต่มีขนาดเล็กกว่ามากผลอ่อนมีสีเขียว พอสุกกลายเป็นสีแดงจัด คนไทยมักเปรียบเปรยคนขวยอายจนหน้าแดงว่า หน้าแดงเป็นลูกตำลึง

 

วิธีปลูก /การบำรุงรักษา

ขยายพันธุ์โดยเมล็ด หรือนำเถาแก้ปักชำ  ชอบดินร่วนซุย

การใช้ประโยชน์

ใบและยอดอ่อนใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย มีเอ็มไซน์ช่วยย่อยแป้งได้  อีกทั้งมีสรรพคุณแก้ไข้ตัวร้อน  ดอกตำลึงช่วยทำให้หายจากอาการคันได้ น้ำยางจากต้นและใบช่วยลดน้ำตาลในเลือด สูตรโบราณนำใบและเถามาตำเพื่อพอกให้หน้าเต่งตึง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

อ้างอิง

ขอบคุณภาพสวยๆจากเวป คลังปัญญาไทย


 
      กลับหน้าหลัก - 2Candles.com