2Candles.com :: กระทู้ เทียนสองเล่ม

ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:

 
      กระเจี๊ยบแดง (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.)
 

                              

 

ชื่อสามัญ

กระเจี๊ยบแดง

 

ชื่อพฤกษศาสตร์

Hibiscus sabdariffa L.

 

ชื่ออื่น

ภาคเหนือเรียก ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง , จังหวัดตากเรียก ส้มตะแลงเครง ภาคกลางเรียก กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ทั่วไปเรียก กระเจี๊ยบแดง, ส้มปู (เงี้ยว แม่ฮ่องสอน)

 

วงศ์

MALVACEAE

 

ลักษณะของพืช

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ขอบใบเรียบ แยกเป็น 3 แฉกปลายแหลมเหมือนหอก มีขน  สีของดอกสีชมพูอ่อนสวย ตรงกลางดอกมีสีเข้มมากกว่าขอบนอกของกลีบ กลีบดอกร่วงโรยไป กลีบรองดอกและกลีบเลี้ยงก็จะเจริญเติบโตเกิดผลรูปไข่ป้อมเป็นสีม่วงแดงเข้มหุ้มเมล็ดเอาไว้ภายใน มีจงอยสั้นๆ

 

วิธีปลูก

การบำรุงรักษา

ขยายพันธุด้วยเมล็ด กระเจี๊ยบแดงเป็นพืชไวแสง ชอบอากาศร้อน ทนต่อความแห้งแล้ง ไม่ชอบน้ำขัง เติบโตได้ในดินทุกชนิด เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลังปลูกไปแล้วประมาณ 4-6 เดือน

 

การใช้ประโยชน์

มีการนำมาแปรรูปเป็นอาหารเครื่องดื่มหลายชนิด เช่น ชา แยม ไวน์กระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ สายตา ช่วยย่อยไขมันลดกาจับตัวในเส้นเลือด ช่วยระบาย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเจี๊ยบแดงต้มคู่กับพุทราจีนใช้น้ำดื่ม เป็นตำรับยาโบราณอย่างนึง

 

อ้างอิง

 


 
      กลับหน้าหลัก - 2Candles.com