2Candles.com :: กระทู้ เทียนสองเล่ม

ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน:

 
      แมงลัก (ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum citriodorum)
 

แมงลัก

                               

ชื่อสามัญ

แมงลัก

 

ชื่อพฤกษศาสตร์

Ocimum citriodorum

 

ชื่ออื่น

ก้อมก้อขาว มังลัก

 

วงศ์

LABIATAE

 

ลักษณะของพืช

พืชล้มลุก ลำต้นขนาดเล็กมีลักษณะเป็นพุ่ม คล้ายกระเพรา และโหระพา ทุกส่วนของลำต้นมีกลิ่นหอม ใบเป็นรูปไข่สีเขียวอ่อน ขอบใบหยักเล็กน้อย มีขนอ่อน ๆ อยู่ตามใบและก้านใบ ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอดมีสีขาวออกเรียงเป็นชั้นๆ  เมล็ดกลมยาวสีดำ มีเมือกห่อหุ้มเมื่อโดนน้ำจะพองตัว

 

วิธีปลูก

การบำรุงรักษา

ใช้กิ่งปักชำ หรือเพาะเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย และควรให้น้ำอย่างเพียงพอ

 

การใช้ประโยชน์

ใบ - ช่วยขับลมในลำไส้  บรรเทาอาหารไม่ย่อย อาการอึดอัด แน่นไม่สบายท้อง ขับเหงื่อ  ครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่ค่อยสบาย บรรเทาอาการหวัด   คัดจมูก น้ำมูกไหล บรรเทาผื่นคัน พิษจากพืช แมลงกัดต่อย หรืออาการคันจากเชื้อรา  แก้ท้องร่วงท้องเสีย  เพิ่มน้ำนมแม่  บำรุงสายตา บำรุงเลือด  เสริมสร้างกระดูก 

 

เม็ดแมงลัก ช่วยเป็นยาระบายช่วยให้อุจจาระอ่อนตัว โดยใช้เม็ดแมงลัก 1-2 ช้อนชาแช่น้ำ 1 แก้ว ทิ้งไว้จนพองตัวเต็มที่ กินก่อนมื้ออาหารครึ่งชั่วโมง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

*ถ้าใช้เมล็ดแมงลักที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ จะทำให้มีการดูดน้ำจากลำไส้เกิดอาการขาดน้ำ และอาจเกิดอาการลำไส้อุดตันได้ (โดยเฉพาะแมงลักที่บดเป็นผง) รวมถึงที่ต่างประเทศใช้ใบแมงลักบรรเทาอาการไอ ขับเหงื่อ และขับลม

 

อ้างอิง

 


 
      กลับหน้าหลัก - 2Candles.com